ชาวบ้านเขาดิน ย้ำต้องการ EEC และบลูเทคซิตี้ ไม่สนคนนอกค้าน (ชมคลิป)

 

ชาวบ้านเขาดิน ย้ำต้องการ EEC และบลูเทคซิตี้ ไม่สนคนนอกค้าน (ชมคลิป)

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=O1Oa_aoOicY[/embedyt]

 

วันนี้ (19 ส.ค.62) ที่ทำการกองทุนแม่ของแผ่นดิน บ้านต้นกรอก หมู่ที่ 5 ตำบลเขาดิน อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ผู้บริหารโครงการฉะเชิงเทรา บลูเทคซิตี้ พร้อมด้วย ดร.โชคป์ทวีป์ อ้นถาวร กำนันตำบลเขาดิน นายกิติทัศน์ ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลเขาดิน ร่วมกับชาวบ้านตำบลเขาดิน ตลอดจนคนในตำบลข้างเคียง ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เกาะลอย อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ได้เดินทางเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในเวทีเสวนาแสดงความคิดเห็นของ โครงการฉะเชิงเทรา บลูเทคซิตี้ กันจำนวนมาก


น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ผู้บริหารโครงการฉะเชิงเทรา บลูเทคซิตี้ กล่าวว่า วันนี้ ทางบลูเทคซิตี้ ร่วมกับกำนันตำบลเขาดิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลเขาดิน และชาวบ้านตำบลเขาดิน เปิดเวทีเสวนาแสดงความคิดเห็นของการจัดตั้งโครงการฉะเชิงเทรา บลูเทคซิตี้ ซึ่งจากการได้ร่วมพูดคุย สอบถามกับชาวบ้านที่นี่ สรุปได้ว่าชาวบ้านต้องการให้เกิด EEC และเกิดโครงการนิคมอุตสาหกรรมบลูเทคซิตี้โดยเร็ว เพราะนอกจากจะเข้ามาสร้างความเจริญให้กับพื้นที่แล้ว ชาวบ้านยังมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ซึ่งทางบลูเทคซิตี้ได้จัดสรรที่ดินและสร้างบ้านพักอาศัยให้มีอาชีพ มีรายได้ ต่อไปลูกหลานจะมีงานทำไม่ต้องทำงานไกลบ้าน และจากการสอบถามประเด็นที่มีการถมที่ดิน และปัญหาความเดือดร้อน ชาวบ้านบอกว่าไม่มีการถมดิน และไม่ได้รับความเดือดร้อนตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด


สำหรับผู้ที่ยังสับสนหรือไม่เข้าใจในข้อเท็จจริงของโครงการพัฒนาในพื้นที่ ทางบริษัทพร้อมยินดีที่จะชี้แจงให้รับทราบทุกเรื่อง โดยสามารถติดต่อไปที่สำนักงานชั่วคราวในพื้นที่ได้ตลอดเวลาทำการ หลังจากมีการให้ข่าวบิดเบือนจากกลุ่มบุคคลบางกลุ่มมาโดยตลอดว่า ทางโครงการฯ รังแกชาวบ้าน ไปถมดินทับไล่ที่ชาวบ้านจำนวนมากถึง 75 ครัวเรือน ทั้งที่ความจริง โครงการได้เข้าไปรับฟังปัญหาจากชาวบ้านและช่วยเหลือผู้ได้ที่รับผลกระทบมา ทั้งการจัดสรรที่อยู่ให้ใหม่ และพร้อมยินดีที่จะรับฟังปัญหาในทุกๆ ด้าน จากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการจริงๆ ซึ่งส่วนใหญ่พึงพอใจต่อการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเกือบทั้งหมดแล้ว มีเพียงผู้เช่าพื้นที่บางรายเท่านั้น ที่ยังคงออกไปเคลื่อนไหวตามบุคคลภายนอกที่เข้ามาชักจูงเท่านั้น

ด้าน ดร.โชคป์ทวีป์ อ้นถาวร กำนันตำบลเขาดิน กล่าวว่า วันนี้ทางบลูเทคซิตี้ ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านตำบลเขาดิน ตลอดจนคนในตำบลข้างเคียง ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เกาะลอย อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดกัน ร่วมกันเปิดเวทีพูดคุยแสดงความคิดเห็นในเรื่องของ EEC และโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมบลูเทคซิตี้ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวบ้านร่วมพูดคุยกันอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ซึ่งตน ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน ขอย้ำว่าอยากให้เกิด EEC โดยเร็ว รอคอยความเจริญเข้ามาในพื้นที่นานแล้ว


ในส่วนที่มีกลุ่มคนเข้ามาในพื้นที่และคัดค้าน EEC โดยอ้างว่ามาศึกษาผลกระทบแล้วนั้น ขอย้ำว่ากลุ่มคนที่เข้ามาคัดค้านเป็นคนนอกพื้นที่ทั้งสิ้น วอนรัฐบาลอย่าหลงเชื่อเพราะเป็นเกมส์การเมือง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต้องการความเจริญ หากเกิด EEC จะมีนักลงทุนทั้งไทย/ต่างชาติ เข้ามาลงทุน เกิดการจ้างงาน GDP จะเพิ่มขึ้น ท้องถิ่นเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด มีรายได้มากขึ้น คนในชุมชนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ชาวบ้านเฝ้ารอให้รัฐบาลประกาศเป็นเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ EEC ต่อไป จ.ฉะเชิงเทรา จะเป็นศูนย์กลางการลงทุน มีการยกระดับความเป็นอยู่สาธารณูปโภคของชุมชน และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่โดยรอบให้ดียิ่งขึ้น เป็นพื้นที่ต้นแบบ EEC ในอนาคต และจะเป็นเมือง Smart City เมืองต้นแบบ EEC ของประเทศต่อไป
ทางด้านความคิดเห็นของชาวบ้านที่มาร่วมเสวนา แสดงความคิดเห็นในครั้งนี้ ต่างเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว และรอคอยที่จะประกาศให้เป็นเมืองต้นแบบ EEC มาหลายปีแล้ว


นายชลิต สมพร ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลเขาดิน อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ทางบลูเทคซิตี้ ได้มาลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตำบลเขาดิน และอยากให้ได้มีการจัดการประชุมหารือแก้ไขปัญหา สำหรับการทำมาหากินแบบเก่าๆ ความรู้สึกตอนนี้รู้สึกแย่ลงทุกวันยิ่งปีนี้ยิ่งแย่หนัก น้ำจืดไม่มี ทำนาปลูกข้าวก็ไม่ได้ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนชีวิตจริงๆแล้ว ถ้าธรรมชาติยังเป็นแบบนี้ ต่อไปอนาคตแนวโน้มหน้าจะเหนื่อย อยากให้โครงการจบสักที อยากให้คุยกันกับชาวบ้านจริงๆมีไม่กี่คนให้เจอกันเลยที่ห้องกว้างๆ คนเยอะๆ และมีหน่วยงานราชการลงมา ผมจะได้รู้ว่าตรงไหนมันจริง เอาให้มันรู้กันทีเดียวเสร็จ


ผมอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิดมันก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ผมว่าอาจจะถึงเวลาที่เราจะต้องเปลี่ยน สำหรับการทำมาหากินแบบเก่าๆ ลูกๆ คงไม่เอากับอาชีพเดิมๆ และทางบลูเทคซิตี้ได้จัดหาที่อยู่อาศัยโครงการหมู่บ้านบลูเทคซิตี้ ให้กับพวกเราดีที่สุด ก่อนนั้นพวกเราเองไม่เคยมีอะไรเป็นของตัวเองจริงๆ จากการที่มีที่อยู่ของตัวเอง บริษัทเข้ามาดีที่สุดเลยครับที่ทำให้ ถึงแม้มันจะสายไปนิดนึงแต่อย่างน้อยก็ยังได้เริ่มตอนที่เรายังมีชีวิต และต้องขอขอบคุณ บริษัทบลูเทคซิตี้ ที่ได้มาดูแลประชาชนในตำบลเขาดินเป็นอย่างดี


นางวิมล อ่อนสำลี อายุ 52 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นคนเขาดินโดยกำเนิด จึงอยากให้ลูกหลานมีงานทำในพื้นที่ใกล้บ้าน เพราะกำลังตกงานกันอยู่ในขณะนี้ ส่วนการที่มีกลุ่มการเมือง สภาที่ 3 เข้ามาเคลื่อนไหวขัดขวางการพัฒนาในพื้นที่นั้น ตนไม่รู้เรื่องเพราะไม่รู้จักเลย และเขาก็ไม่ได้มาเชิญให้ไปเข้าร่วมด้วย ซึ่งคนเขาดินจริงๆ ไม่มีใครรู้เลย นางวิมล กล่าว


ขณะที่ นายวิเชษฐ์ เกตุแก้ว อายุ 48 ปี กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นคน อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดกันกับ ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ตั้งใจจะเข้ามาร่วมรับฟังข้อเท็จจริงจากเวทีการเสวนาของกลุ่มนักการเมืองที่จัดเวทีเสวนาคู่ขนานกันอยู่ และต้องการจะเข้าไปร่วมให้ข้อเสนอแนะแสดงความคิดเห็น แต่กลุ่มนั้นไม่ให้เข้าไปร่วมรับฟัง จึงมาขอรับฟังกับเวทีการเสวนาของชาวตำบลเขาดิน ที่กำลังจัดเวทีเสวนาอีกเวที ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงจากคนในพื้นที่เขาดินจริงๆ ทำให้ได้รับรู้ข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่ง ที่ชาวบ้านต้องการให้เกิด EEC และเกิดโครงการนิคมอุตสาหกรรมบลูเทคซิตี้โดยเร็ว ไม่ได้เป็นไปตามที่อีกกลุ่มจัดเสวนาคัดค้านเลย

Related posts