“ไทย สมาย บัส” รถพลังงานไฟฟ้า 100 % ทดสอบการใช้งานให้บริการ “คนพิการ”

“ไทย สมาย บัส” รถพลังงานไฟฟ้า 100 % ทดสอบการใช้งานให้บริการ “คนพิการ”

 


เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 “นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา” ประธานกรรมการ “บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด” หรือ TSB ผู้นำระบบแพลตฟอร์มการให้บริการรถเมล์พลังงานไฟฟ้าภายใต้ชื่อ ไทย สมายล์ บัส เชิญผู้นำคนพิการ อาทิเช่น นายชีวานนท์ พรรัตน์ธนิกกุล นายกสมาคมสหพันธ์แรงงานคนพิการไทย / นายชัยพร ภูผารัตน์ ผู้อำนวยการสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย

/ นางสาวภัสวรินทร์ กิตติโชคกุลพัทธ์ นายกสมาคมส่งเสริมและพัฒนาคนพิการไทย ทดสอบระบบสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับ “คนพิการ” และ “ผู้สูงอายุ”ที่ใช้รถวีลแชร์ ให้สามารถเข้าถึงบริการขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวกและไม่เป็นอุปสรรค โดยจัดทำอุปกรณ์เชื่อมต่อทางระหว่างฟุตบาท และตัวรถ (ทางลาดชัน) และถือเป็นผู้บริการขนส่งสาธารณะรายแรกของประเทศไทยที่ตัวรถสามารถปรับระดับสูง ต่ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้รถวีลแชร์ขึ้นได้ และมีความกว้าง ความสูงพอดีสำหรับผู้โดยสาร ทุกคนก้าวขาขึ้นรถเมล์ได้โดยง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องขั้นบันได

นอกจากนี้ยังเอื้อประโยชน์ต่อคนพิการทุกประเภท คนพิการทางสายตาก็ไม่ต้องกังวลกับการสะดุดขั้นบันได แถมยังสามารถขึ้นได้เร็วกว่าเดิมคนพิการที่ต้องใช้ไม้เท้าหรือรถวีลแชร์สามารถเข็น ปั่น ทางเชื่อมขึ้นรถเมล์ได้อย่างสะดวก และสามารถทำได้เองหรือให้ผู้อื่นช่วยเพียงเล็กน้อย ภายในตัวรถยังมีเนื้อที่รองรับรถวีลแชร์ไม่ไห้ขัดขวางทางเดินผู้โดยสารทั่วไป

ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก “นายชัยรัตน์ แสงจันทร์” ผู้บริหารระดับสูงของ ไทย สมาย บัส เป็นนำพาผู้นำคนพิการทดลองการใช้งานเสมือนจริงรถพลังงานไฟฟ้าในครั้งนี้ด้วย

“นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา” ประธานกรรมการ “บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด” กล่าวอีกว่ารถเมล์ไฟฟ้า Thai Smile Bus เป็นรถพลังงานไฟฟ้า 100% ไม่ทำร้ายสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันมี 8 เส้นทาง จำนวน 112 คัน ตอบสนองไลฟ์สไตล์สังคมไร้เงินสด (Cashless society)

การจ่ายเงินบนรถด้วยบัตรเดบิต หรือเครดิต และสแกนคิวอาร์โค้ดชำระเงินเพื่อลดการสัมผัสและยังมี Application ทีเอสบีโก (TSB GO) ซึ่งสามารถติดตามพิกัดการเดินทางของรถประจำทางได้อย่างง่ายดาย

และเรามีการติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคในอากาศป้องกันด้านการแพร่ระบาดกระจายของเชื้อโรคด้วยเทคโนโลยีที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ

 

 

Related posts